Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết tốt nhất

790 Views

Trong những ngày tết, bàn thờ gia tiên là vị trí quan trọng nhất cần được bày trí. Vậy phong thủy đặt bàn thờ như thế nào tốt nhất cho mọi gia đình?

Sự quan trọng của việc bày trí bàn thờ gia tiên

Trước khi tìm hiểu phong thủy đặt bàn thờ chúng ta cần biết ý nghĩa của bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên ngày Tết

Ngày Tết, đứng trước bàn thờ tổ tiên, trong mờ ảo khói trầm thì thẳm sâu trong tâm thức con người ai ai cũng hướng về cội nguồn, tâm linh. Mọi người thành kính dâng lên tổ tiên, thần linh những ước nguyện trong lòng. Trong những ngày Tết người ta mời tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất, cùng các đấng thần linh về để cung phụng, thờ cúng tỏ lòng hiếu kính với các đấng sinh thành, bảo hộ.

Để làm nên một phong vị ngày Tết, thì bàn thờ là nơi quan trọng nhất. Bởi đó là nơi mà con người ta dành riêng để giao tiếp với tổ tiên và thần linh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể tự ý trang trí bàn thờ theo sở thích mà cần chú ý theo phong thủy đặt bàn thờ.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Lau chùi bàn thờ sạch sẽ

Công việc đầu tiên trong phong thủy đặt bàn thờ là dọn dẹp, lau chùi, hóa chân nhang. Các đồ thờ tự lúc này có thể hạ xuống để lau chùi, đánh bóng. Sau khi hoàn tất, người ta nấu nước thơm thường là ngũ vị hương để lau lại một lần nữa gọi là “tẩy uế”.

Các bài trí các đồ vật

Minh họa

Trong phong thủy đặt bàn thờ người ta thường bố trí vị trí cao nhất, chính giữa phía trong cùng là nơi để bài vị. Đó là tấm bia gỗ ghi tên, thụy hiệu của các đối tượng được thờ cúng. Do hầu hết các gia đình đều chỉ có một nơi thờ tự, do đó sẽ thường thờ cả gia tiên nhiều đời và cả thần linh cho nên thường thì vị trí này là bài vị chung cho tất cả. Hai bên bài vị chung, thì bố trí hoặc bài vị, hoặc ảnh thờ của những người đã khuất thân cận trong gia đình như ông bà, cha mẹ v.v.. tùy theo ngôi thứ mà đặt cho đúng trái, phải, trước, sau.

Xem thêm:  Đặt kích thước bàn thờ theo phong thủy

Trước các bài vị bố trí lư hương, tùy theo kích cỡ bàn thờ, mà chọn cho vừa. Thông thường, để cho đẹp, thì lư hương ở chính giữa có kích thước lớn nhất. Trên bàn thờ nhất thiết phải có 2 ngọn đèn, hoặc đèn dầu, hoặc nến, để đốt lên mỗi khi hành lễ.

Hoa trên bàn thờ có nghĩa quan trọng đối với phong thủy đặt bàn thờ ngày Tết. Ngoài ra hoa còn mang đậm không khí xuân cổ truyền. Do đó các loại hoa thường cắm là một cành đào, hoặc một cành mai trong lọ sứ lớn đặt trên bàn thờ. Các loại hoa được chọn để lên bàn thờ, thường là các loại hoa có mùi hương thơm, như hoa huệ, hoa cúc… tránh những loại hoa có, nặng mùi.

Mâm ngũ quả là phần không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết với ý nghĩa tượng trưng cho số 5. Đại diện cho “ngũ hành” kim – mộc – thủy- hỏa – thổ.

Đặc biệt là chuối và bưởi là không thể thiếu vì nó tượng trưng cho vuông-tròn, âm-dương. Tuy là 5 thứ quả nhưng cũng không nên tùy tiện. Các thứ quả được lựa chọn phải tròn trịa, có hương, có sắc. Tránh những thứ quả có gai, có lá sắc để không mang sát khí, hoặc những quả có mùi thơm không thuần phác như dứa, mít, sầu riêng…Đây là điều kiêng kị trong phong thủy đặt bàn thờ.

Theo phong tục cổ truyền của người Việt thì bánh chưng, bánh dày là hai thứ tượng trưng cho Trời – Đất. Nó cũng là thứ bánh làm bằng lương thực, tượng trưng cho sự no ấm, thịnh vượng, là lễ vật không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên ngày tết . Khi bày lễ, chú ý rằng bánh chưng phải để theo cặp (2 chiếc) cho trọn vẹn quan hệ phu-phụ thuận hòa.

Tết đến xuân về trang hoàng nơi thờ tự là một việc làm để thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đồng thời qua đó mong muốn có một năm mới an khang, hạnh phúc cho nên bạn cần chú ý sao cho phù hợp với phong thủy đặt bàn thờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
error: Content is protected !!