Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp tuổi và hợp phong thủy

184 Views
5/5 - (2 bình chọn)

Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp tuổi và hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy rất quan trọng trong việc thờ cúng hàng ngày.  Vị trí đặt bàn thờ gia tiên không chỉ thể hiện là tôn kính của con cháu đối với ông bà mà còn giúp mang lại sự may mắn thịnh vượng tránh đi những điều không may cho gia đình. Tùy theo từng gia đình sẽ có cách bài trí và sắp xếp khác nhau nhưng đều phải tuân theo những thuật phong thủy nhất định. Vậy đặt bàn thờ như thế nào là hợp lý?

Vị trí lập phòng thờ  – tủ thờ hợp phong thủy

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và Việt nói riêng luôn đặt bàn thờ ở vị trí quan trọng nhất . Trong các gia đình Việt thì bàn thờ cố định tại vị trí Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính của nhà có thể bắt gặp bàn thờ và bộ bàn tiếp khách, hàng hiên và sân vườn bao bọc xung quanh là cách bố trí không gian truyền thống, hài hòa.

Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp tuổi và hợp phong thủy

Trong phong thủy một vị trí đặt bàn thờ tốt phải “Tọa cát hướng cát” tức là nằm vở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với chủ nhà.  Phía sau bàn thờ phải là tường vững trãi, không được dựa vào cửa sổ hay kính…Đặt bàn thờ phải đặt ở vị tí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời. Không bị các không gian khác đè lên. Nếu đặt bàn thờ ở cửa ra vào thỏa mãn về phương vị và hướng là một cách bố trí không chỉ hợp phong thủy mà còn hợp về thẩm mỹ.

Vị trí đặt bàn thờ còn phụ thuộc vào mệnh quái của chủ nhà, với những người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ có thể đặt ở 4 hướng Khảm(Bắc), Tốn(Đông Nam), Chấn( Đông), Ly(Nam). Còn những người mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt ở 4 hướng Đoài(Tây), Càn(Tây Bắc), Cấn(Đông Bắc), Khôn(Tây Nam) làm sao vừa hợp phong thủy vừa phù hợp với không gian sống nhất.

Đặt bàn thờ ở Nhà Phố

Nhà phố hiện nay thường bố trí phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí, vừa có khoảng không rộng để cúng bái chăm lo hương khói, quét dọn nhất  là những dịp giỗ tết thường tập trung đông người , tránh những va chạm trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, đặt phòng thờ trên tầng thượng thường gây khó khăn trong việc di chuyển trong quét dọn, hương khói hàng ngày, nhưng  ngược lại đó cũng là cách  thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên.

Những gia đình neo người hoặc ở nhà trệt, căn hộ chung cư 

Với những gia đình không có ít người, ở những khu nhà trệt hay chung cư…có thể đặt bàn thờ gia tiên hợp liền với phòng khách đồng thời phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần.  Đối với những chung cư diện tích không gian thường bị giới hạn vì vậy cần tránh làm bàn thờ trang trí theo lối lòe loẹt, cầu kỳ  thay vào đó là sự gần gũi  nhằm giáo dục truyền thống nhớ về cội nguồn cho các thế hệ trong gia đình.

Các bài trí trên bàn thờ

Tùy vào kích thước ngôi nhà và điều kiện sinh hoạt của từng gia đình mà cách bài trí bàn thờ gia tiên cũng khác nhau. Trong các gia đình hiện nay thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa là thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương thường đặt các đài nhỏ, 3 chén nước sạch, hai bên là bày đĩa hoa quả, trầu cau, tiền vàng mã. Phía sau để bình hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà có cách bài trí khác nhau. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thật sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thật sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

  • Kiêng tượng thần thánh trong phòng ngủ, sát nhà tắm. Không đặt bàn thờ ở lối đi lại để tránh ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
  • Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Thời gian lập bàn thờ phải tiến hành đồng thời với thời gian nhập trạch, phù hợp với gia chủ. Ngoài ra, lập bàn thờ phải được tính toán kỹ lưỡng thời điểm có sao Bát Trạch để hóa giải sát khí.
  • Kiêng kỵ về người lập thờ: Theo quan niệm của người xưa phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên đụng vào bát hương. Người bốc bát hương là gia chủ, phải thành tâm và chân tay phải giữ sạch sẽ trong quá trình thực hiện.
  • Kiêng kỵ trong bố trí bàn thờ: bàn thờ không nên đặt những thứ không liên quan lên thờ cúng, nhất là giấy công đức của chùa
  • Bàn thờ thần và phật có thể để chung nhưng không nên để bát hương sát nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
error: Content is protected !!