Cách lựa chọn vật liệu xây dựng theo thuyết âm dương ngũ hành

5. C£ch t■nh tuổi l¢m nh¢ nhất định bạn phải biết 1

Cách lựa chọn vật liệu xây dựng theo thuyết âm dương ngũ hành

Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Số tầng:
Đơn vị thực hiện:
Năm thực hiện:
Công năng:
Tổng diện tích: m2
959 Views
Rate this post

Trong xây dựng nói chung đều phải quan tâm tới yếu tố phong thủy sao cho phù hợp với âm dương ngũ hành. Vậy âm dương ngũ hành là gì? Cách lựa chọn vật liệu theo âm dương ngũ hành như thế nào?

Nội Dung

 Âm dương ngũ hành là gì?

Trong cuộc sống hiện đại, càng ngày vấn đề phong thủy với những giá trị mang tính khoa học sâu sắc càng được coi trọng. Tính ứng dụng của phong thủy vào vật liệu xây dựng cũng theo đó dần được quan tâm nhiều hơn. Vậy âm dương ngũ hành là gì trong lựa chọn vật liệu xây dựng?

Thuật phong thủy quan niệm mọi vật chất đều mang những tính chất của âm dương, ngũ hành. Song nhiều khi việc xác định vật chất đó thuộc vào âm hay dương, thuộc hành nào lại không hề đơn giản.

Đối với vật liệu xây dựng, tùy thuộc vào tính chất và nguồn gốc của chúng mà xác định thuộc tính âm dương và ngũ hành. Nhưng sự phức tạp của việc phân định trên vẫn diễn ra và cần áp dụng vào từng trường hợp cụ thể.

Thuộc tính âm dương của vật liệu xây dựng

Đối với vật liệu xây dựng, âm dương ngũ hành là gì?

Những vật liệu có bề mặt sáng bóng giúp khí di chuyển nhanh hơn như nhôm, kính hay cứng, nhọn, vuông mạnh mẽ như sắt, gạch mang tính dương. Do vậy, đối với khu vực cần sự năng động như phòng làm việc, sử dụng chất liệu hiện đại như nhôm, inox… mang tính dương là sự lựa chọn phù hợp.

Ngược lại, bề mặt nhám, thô, sậm lại mang tính âm, có tác dụng làm chậm dòng khí. Với những căn phòng hay khu vực cần tới sự yên tĩnh, thư thái như phòng ngủ, phòng giải trí, nên sử dụng các vật liệu mang tính âm, xuất xứ từ thiên nhiên như gỗ, mây, tre, lục bình… Những vật liệu này sẽ cho bạn cảm giác tĩnh tâm, yên bình và tốt cho sức khỏe.

Trong sự kết hợp của vật liệu với kiến trúc chung cần đạt được sự cân đối hài hòa âm dương. Ví như: sử dụng đá cứng, đá hoa cương làm tường, khi đó thuộc tính dương cao, khí khó xuyên thấu tường đá, nên cần trổ nhiều cửa nhà và cửa sổ thông ra ngoài cho khí có thể lưu thông.

Âm dương ngũ hành trong vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng mang hành Kim trong âm dương ngũ hành là gì?

73. C£ch lựa chọn vật liệu x¬y dựng theo thuyết ¬m dương ngũ h¢nh 1

Sắt, thép thuộc hành Kim

Vật liệu mang tính Kim như sắt, thép, inox và đá cứng. Ưu điểm của chúng là độ bền cao hơn nhiều so với những vật liệu khác. Bên cạnh đó, những vật liệu  có bề mặt sáng bóng mang tính dương, giúp khí di chuyển nhanh hơn. Nó phù hợp đối với những khu vực cần sự năng động như văn phòng công sở, phòng khách.

Vật liệu xây dựng mang hành Mộc trong âm dương ngũ hành là gì?

73. C£ch lựa chọn vật liệu x¬y dựng theo thuyết ¬m dương ngũ h¢nh 2

Gỗ thuộc hành Mộc

Hành mộc theo Phong thủy có tính vươn thẳng. Nhiều hành Mộc hoặc cây cối dễ làm cho con người ta cảm thấy thư thái, dễ chịu. Vật liệu mang tính Mộc thường có nguồn gốc từ thiên nhiên như gỗ, tre, mây, nứa… Chúng mang một vẻ đẹp tự nhiên, bình dị tạo được nét mộc mạc, dân dã.

Vật liệu xây dựng mang hành Thủy

Kính thuộc hành Thủy. Hiện nay kính được sử dụng phổ biến trong các công trình cao ốc và thiết kế cửa sổ. Chúng ta thấy nhiều người sử dụng những tấm kính làm bậc cầu thang. Đây là điều rất nên tránh.

Kính được sử dụng trong thiết kế bàn ăn, bàn trà, bàn làm việc không nên dùng loại quá trong suốt mà nên dùng loại lính màu.

Vật liệu xây dựng mang hành Hỏa trong âm dương ngũ hành là gì?

Hành hoả trong Phong thủy chủ về sự thăng hoa hay danh tiếng. Trong tự nhiên, những vật liệu mang hành Hoả không nhiều và có thể nhận biết chủ yếu qua sắc đỏ của vật liệu.

Những vật liệu nhân tạo như nhựa mang tính Hỏa vì được làm ra bằng các phương pháp xử lý nhiệt. Tuy nhiên nhựa có thể ngăn cản khí và tỏa ra hơi, hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó nên sử dụng chúng càng ít càng tốt.

Vật liệu xây dựng mang hành Thổ

Hành thổ trong phong thủy chủ về sự trung chính. Mọi hành trong phong thủy sau khi sinh vượng đều quy về Thổ khí. Những vật liệu có nguồn gốc từ đất như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát.. mang tính Thổ.

Trong tự nhiên, những vật liệu mang hành Thổ thường là những vật liệu rất dễ kiếm. Hầu như ở vùng miền nào cũng có thể tận dụng vật liệu địa phương mang hành Thổ.

Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đối với vật liệu xây dựng âm dương ngũ hành là gì? Sự kết hợp hài hòa các yếu tố sẽ đem đến cho ngôi nhà của bạn bình yên, may mắn.

Bài viết liên quan
.
.
.
.