Muốn thiết kế phong thủy cho phòng bếp cần chú ý nội thất và bàn thờ táo quân

281 Views

Theo tín ngưỡng dân gian thì bàn thờ ông Táo quân được đặt trong bếp, có thể đặt bên trên bếp hoặc bên cạnh bếp. Thờ ông Táo là một nét đẹp của dân gian, vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình, với mong muốn giữ cho bếp luôn ấm, nhà cửa êm đẹp, thuận hòa, sung túc. Bạn muốn thiết kế phong thủy phòng bếp thì cần chú ý nội thất và bàn thờ táo quân.

Tìm hiểu về bàn thờ Táo quân trong dân gian

Khi thiết kế một ngôi nhà thì việc trang trí nội thất rất quan trọng, nhất là nội thất phòng bếp vì đây được coi là nơi tích trữ của cải của gia đình. Có rất nhiều gia đình quan tâm đến phong thủy nhà bếp nhưng cũng có gia đình ít quan tâm, để ý nhất là vị trí trang thờ của Táo quân.

phong thủy cho phòng bếp

Bàn thờ táo quân trong phòng bếp

Có rất nhiều gia đình thờ cúng Táo quân nhưng họ không để ý đến xung quanh, để khu vực nhà bếp dơ bẩn, trong khi đó nơi nấu ăn phải là nơi sạch sẽ, thoáng mát. Việc bày trí bàn thờ Táo quân theo dân gian là đặt luôn trong khu bếp nhà mình, hướng có thể để cùng hướng với bếp nấu.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở bàn thờ gia tiên hoặc thần linh chứ không nên cúng ngay tại bếp. Từ xưa đến nay ban thờ được coi là nơi tôn nghiêm, trang trọng để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người và thần linh.

Một số lưu ý về thiết kế bàn thờ Táo quân theo phong thủy cho phòng bếp

  • Theo Tư vấn phong thủy xây nhà mệnh kim cho phòng bếp, không đặt bàn thờ Táo quân quay mặt đối diện với toilet, vì trang thờ là nơi trang nghiêm không thể đối diện với toilet. Với bất kì trang thờ hay bàn thờ nào cũng vậy. Trong phòng bếp nên thiết kế ban thờ Táo quân trùng với hướng của bếp hoặc song song và không quá xa bếp nấu. Không nằm trên những vị trí có thủy như: bồn rửa, bể cá vì thủy khắc hỏa.

phong thủy cho phòng bếp

Thiết kế nội thất nhà bếp cần hợp phong thủy

  • Một vấn đề về phong thủy phòng bếp cần chú ý là: trong quá trình nấu ăn, chế biến thực phẩm vốn mang tính tổng hợp các thành phần như: Thực phẩm, nước, lửa, dụng cụ nấu ăn… nên vừa cần tương sinh như thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa lại cần cả tương khắc như hỏa khắc kim, kim khắc mộc để biến đổi, át chế. Cần giữ gìn hỏa tại vị trí cần hỏa như bếp lửa, nồi nấu vừa hạn chế, giảm bớt tính hỏa lan truyền ra không gian lân cận.
  • Hàng năm lễ cúng Táo quân thường diễn ra vào tối 22 tháng Chạp hoặc trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng. Trong lễ cúng không thể thiếu linh vật đưa ông Táo về trời đó là cá chép. Khi cúng lễ phải để cá chép ở gần với khu vực thờ cúng. Nếu gia đình bạn chưa có ban thờ Táo quân thì bạn có thể để ở gần ban thờ thần linh trong nhà, sau khi cúng xong mang ra ao, hồ, sông … để phóng sinh.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn có thể thiết kế phong thủy phòng bếp và bày trí bàn thờ táo quân để tiện cho việc thờ cúng một cách hài hòa nhất. Giúp cho gia chủ có một căn bếp đầm ấm, thoáng mát và hút được nhiều tài lộc cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
error: Content is protected !!