Những điều không thể bỏ qua khi lợp mái nhà

9. Những điều kh￴ng thể bỏ qua khi lợp m£i nh¢ 1 1

Những điều không thể bỏ qua khi lợp mái nhà

Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Số tầng:
Đơn vị thực hiện:
Năm thực hiện:
Công năng:
Tổng diện tích: m2
1.565 Views
5/5 - (1 bình chọn)

Làm nhà là một việc hết sức trọng đại đối với mỗi người. Vậy làm thế nào để lợp mái nhà theo phong thủy và những điều kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà.

Nội Dung

Quan niệm phong thủy về lợp mái nhà

9. Những điều kh￴ng thể bỏ qua khi lợp m£i nh¢ 1 1

Phong thủy về lợp mái nhà

Ông cha ta từ xa xưa rất coi trọng việc làm nhà, coi đó là việc đại sự trong đời một người. Do đó việc làm nhà hay lợp mái là điều được nhiều người quan tâm nhất. Tuy nhiên lợp mái nhà theo phong thủy như thế nào cũng là điều không phải ai cũng biết. Mặt khác nếu lợp mái không kiêng kị sẽ mang lại cho gia chủ những điều xấu.

Dù bạn lợp biệt thự mái bằng những chất liệu khác nhau thì những quy tắc chung khi lợp mái nhà sau đây nên chú ý.

Những quy tắc không thể bỏ qua khi lợp mái nhà

Quy tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình”

Theo quy tắc này có nghĩa là khi thiết kế mái nhà bạn cần phải tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, miếu hướng chính diện vào nhà. Vì khi nhà bạn mở cửa ra hướng góc mái sẽ dễ xảy va chạm khi di chuyển, gió lùa từ cạnh mái, cạnh tường thổi vào nhà của bạn. Đây là yếu tố đầu tiên khi lợp mái nhà theo phong thủy.

Điểm góc mái

9. Những điều kh￴ng thể bỏ qua khi lợp m£i nh¢ 2 1

Điểm góc mái

Điểm góc mái được coi là điểm xung yếu. Vì vậy những mái nhà thời xưa thường thiết kế các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa nhằm mục đích giữ vững góc mái. Nếu nhà của bạn mở cửa chính diện với góc mái như thế này chĩa vào nhà sẽ gây cảm giác bất an không tốt cho ngôi nhà của bạn.

Ngày nay, đối với nhà ở nông thôn phần lớn mái nhà được thiết kế kiểu hình tam giác giúp cho nước mưa, bụi bẩn dễ tuột xuống không bị đọng trên nóc nhà. Tuy nhiên, nếu xét vè phong thủy thì kiểu mái nhà này lại không tốt cho những nhà lân cận.

Xem thêm: Những sai lầm về phong thủy khi xem hướng nhà

Cấu tạo của lợp mái

Để lợp mái nhà theo phong thủy thì phần mái nhà sẽ quay mặt dài về hướng Nam nên phần đỉnh mái nhà sẽ kéo từ Đông sang Tây. Ngoài ra, nên dùng cây xà gồ bọc vải đỏ ở hai đầu đặt ở đỉnh mái và treo tấm bùa bát quái ở giữa như cách thể hiện sự trân trọng của gia chủ đối với ngôi nhà của mình.

Đối với nhà thiết kế hiện đại ngày nay thì phần lớn không sử dụng cây xà gồ đặt ở đỉnh nhà như trước đây mà có sự thay đổi đôi chút là đặt 2 cây xà gồ gần nhau trên đỉnh.

Xem thêm: Độc đáo thiết kế biệt thự hiện đại với mái nhà như một khu vườn xanh mát

Nóc nhà

Nóc nhà thường được thiết kế theo hình tam giác và được thiết kế khe hở ở hai đầu có tác dụng thông gió và thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài. Vì vậy, nếu nhà bên cạnh có cửa đối diện với nóc nhà sẽ dễ làm tiền tài dễ bị hao tổn. Đây là điều kiêng kị khi lợp mái nhà theo phong thủy.

Cây đòn dông

Cây đòn dông, đòn tay cũng đóng vai trò quan trọng của mái nhà, theo phong thủy thì đòn dông và đòn tay tuyệt đối không được chĩa sang nhà bên cạnh. Vì vậy, đối với nhà ở nói chung và nhà biệt thự nói riêng thì khi ngói lợp nhà phải dùng tấm thép tạo thành nẹp và bịt kín cây xà gồ để tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

Xem thêm: Chọn hướng nhà theo tuổi hợp phong thủy

Màu sắc mái nhà

Hiện nay, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những ngôi nhà có nhiều màu sắc khác nhau. Với mái tôn bạn có thể sơn màu theo ý thích của mình. Còn với nhà lợp ngói thì ngoài màu ngói đất nung truyền thống thì các loại ngói màu với nhiều màu sắc phong phú cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, theo phong thủy thì nên kiêng kỵ sử dụng mái lợp màu xanh mà nên sử dụng màu đỏ hoặc màu nâu sẫm sẽ rất tốt giúp mang lại nhiều vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn biết kết hợp các yếu tố lợp mái nhà theo phong thủy sẽ mang tới cho bạn cuộc sống bình an, hạnh phúc.

 

Bài viết liên quan
.
.
.
.