Những tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà Biệt Thự

183 Views

Những tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà Biệt Thự

Thiết kế biệt thự cao cấp thường đòi hỏi sự đầu tư về công sức cũng như sự sáng tạo đến từ kiến trúc sư nhằm mang đến sự tiện nghi và vẻ đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà. Nhà biệt thự thường được phân chia rõ ràng giữa các không gian sinh hoặt chung và riêng. Trước khi đầu tư xây dựng một ngôi nhà như thế bạn cần phải nắm rõ được những tiêu chuẩn thiết kế của một không gian sống mới trong nhà ở nói chung và biệt thự nói riêng. Vậy cách phân chia cho từng không gian làm sao cho hợp lý?

Những tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà Biệt Thự

Không gian chung hay không gian công cộng

Không gian công cộng được hiểu khái quát là không gian phục vụ cho nhiều người gồm sảnh, hành lang, phòng khách, khu sinh hoạt chung…

Sảnh trong nhà biệt thự là không gian không thể thiếu. Một phòng sảnh hợp lý sẽ tạo cảm giác trang trọng cho ngôi nhà, giúp không gian bên trong trở nên kín đáo và sạch sẽ hơn nhiều. Sảnh không chỉ là nơi để đón tiếp những vị khách đến chơi nhà mà còn được thiết kế làm nơi để giày dép, mũ… Trên thực tế, phòng sảnh trong kiến trúc nhà biệt thự thường có diện tích từ 6 – 10m2, phù hợp với tổng thể chung của nhà và tạo cảm giác ấm áp cho người sử dụng.

Phòng khách cho ngôi nhà rộng

Những tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà Biệt Thự

Phòng khách là nơi tiếp khách đến chơi nhà nên không gian phòng khách cần được trang trí sang trọng và lịch sự, không nên bày biện quá nhiều. Phòng khách nên có diện tích rộng rãi, thoáng và có góc view ra vườn hoặc phong cảnh tự nhên.

Không gian phòng bếp

Bếp là không gian quan trọng trong nhà ở nói chung. Ở nhà biệt thự phòng bếp tiêu chuẩn ngoài những yếu tố cơ bản về công năng sử dụng được bố trí theo quy tắc tam giác: bếp – chậu rửa – tủ lạnh, không nên vượt quá 5m. Có nhiều cách bố trí phong bếp như dạng thẳng, chữ U, chữ L hay dạng song song…. không gian phòng bếp nên sáng sủa và thông thoáng.

Không gian phòng ngủ

Phòng ngủ cần được bố trí ở nơi ít đi lại nhất trên một tầng. Phòng ngủ tiêu chuẩn ở nhà biệt thự luôn cần có các không gian đi kèm như phòng sảnh đệm, phòng thay đồ (nơi để tủ quần áo), phòng vệ sinh (thiết kế rộng với hệ tủ lavabo kết hợp bàn trang điểm, phòng tắm đứng, bồn tắm nằm và phòng xí riêng và có thể kết hợp với một số đồ bày, trang trí tự nhiên).

Phòng ngủ chính nên chọn giường ngủ loại có kích thước (1,8 x 2m; 2 x 2m), và nhớ không nên kê giường áp sát tường. Những món đồ nội thất cơ bản như tủ TV, sofa nghỉ, bàn trang điểm nên được bố trí đầy đủ.

Với phòng ngủ chỉ sử dụng cho cá nhân thì chọn loại giường đơn có kích thước (1x 2m hoặc 1,5 x 2m). Phòng chỉ cần hệ tủ đồ (nên làm âm tường), hệ bàn viết và có thể có tủ TV nếu cần. Riêng phòng ngủ người giúp việc hoặc phòng ngủ dự phòng thì chỉ cần diện tích nhỏ từ 9 đến 12 m2 là được. Vệ sinh riêng không nên rộng quá, chỉ cần tủ lavabo, bàn cầu, khay tắm đứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
error: Content is protected !!