Phong thủy ngày Tết và những lưu ý bày mâm ngũ quả, cây cối

335 Views

Từ xưa đến nay, mỗi dịp Tết đến xuân về là mỗi gia đình Việt Nam đều không thể thiếu được những cây phong thủy bày trong nhà hay mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên. Cây phong thủy như quất, bưởi,… hay mâm ngũ quả luôn thể hiện được mong muốn của gia chủ trong năm mới sắp đến. Hãy cùng tìm hiểu về cây phong thủy ngày Tết cùng cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy nhé!

Chọn cây phong thủy ngày Tết

Ta vẫn thường thấy trong ngày Tết, người miền Bắc thích trưng bày cây đào, cây quất trong nhà, còn người miền Nam thích bày cây mai. Việc chọn cây phong thủy ngày Tết lại lấy chọn theo hành mệnh của gia chủ làm chủ đạo, bổ sung thêm hành sinh chủ và hành chủ sinh, điểm xuyết hành chủ khắc tại vị trí xấu, còn lại mới theo tự nhiên và bố trí theo công dụng, thẩm mỹ.

cây phong thủy ngày tết

Cây phong thủy ngày Tết

Nếu một ngôi nhà mà có gia chủ thuộc hành kim, nhà có màu sáng thì theo Tư vấn phong thủy xây nhà mệnh kim, “thổ sinh kim”, nên chọn cây có tán lá tròn và đặt trong chậu có hình vuông hoặc tròn, đồng thời cũng có thể thêm cây thủy sinh để được “kim sinh thủy” trong phong thủy.

Nhưng đồng thời cũng nên chú ý đến vị trí trưng bày cây phong thủy ngày Tết bởi có lúc khắc lại tốt hơn là sinh. Nếu sân nhà vuông vức và chật hẹp, xung quanh kín tường thì nên dùng hai cây thuộc hành mộc (là những cây màu xanh, chậu đá xanh) và hành thủy (cây sống dưới nước, chậu màu lam hoặc trong suốt) để tương khắc khiến không gian bớt đi sự vuông vức đơn điệu. Nếu dùng cây thuộc hành hỏa (cây có hoa hoặc lá có màu nóng, dáng nhọn) tương sinh thì không gian sẽ càng ngột ngạt hơn.

Những lưu ý bày mâm ngũ quả theo phong thủy

Theo quan niệm của người xưa, ngũ là chỉ sự đầy đủ, sung túc, hoàn hảo (như bàn tay năm ngón), tương ứng với năm màu sắc của ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho ngũ phúc: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Vậy nên, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy lí tưởng là trên mâm ngũ quả thường sẽ có năm loại quả mang màu sắc của ngũ hành:

 • Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, như vậy sẽ bày các quả như quả hồng, táo tàu, thanh long,…
 • Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt sẽ chọn quả lê, quả mận,…
 • Màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, như quả chuối xanh, đu đủ xanh, dưa hấu,…
 • Màu nâu tượng trưng cho hành Thổ, vậy nên chọn có quả màu nâu đất hay màu vàng như xoài, bưởi, quýt, phật thủ,…
 • Còn lại là màu đen tượng trưng cho hành Thủy, nên chọn những quả có màu đen hoặc sậm màu quả nho đen.

cách bày mâm ngũ quả ngày tết theo phong thủy

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Tuy nhiên, việc trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy như thế nào không hoàn toàn khắt khe, tùy vào quan niệm của mỗi người, mỗi vùng miền. Như miền Bắc thường có nải chuối xanh và quả cam, quả quýt giắt ở trên, nhưng người miền Nam không bày nải chuối vì sợ “chúi” cả năm, hay quả cam vì sợ thành “quýt làm cam chịu”.

Bù lại, người miền Nam sẽ trưng bày năm quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung, tượng trưng cho cầu – vừa – đủ – xài – sung. Ngoài ra sẽ có thêm quả thơm (quả dứa) để con cháu đầy nhà và quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu mong sự may mắn đến với gia đình.

Mâm ngũ quả không quá quan trọng số lượng quả là lẻ hay chẵn, nhưng nhất định chỉ được bày quả, không được thêm hoa hay bất kỳ thực phẩm nào khác. Dưới đây là ý nghĩa của một số loại quả thường được bày trong mâm ngũ quả:

 • Nải chuối: thể hiện sự che chở, bao bọc.
 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn và mát lạnh, thể hiện sự may mắn, ngọt ngào.
 • Xoài: âm đọc gần giống như “xài”, với mong ước tiêu xài mà không thiếu.
 • Đu đủ: tượng trưng cho sự đầy đủ, thịnh vượng.
 • Phật thủ: phật thủ có hình dáng bàn tay của Phật, sẽ bao bọc che chở cho con người.
 • Quýt, hồng: tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Thanh long: có ý nghĩa rồng mây gặp hội.
 • Lựu: có nhiều hạt, mang ý nghĩa con đàn cháu đống.
 • Dừa: phát âm gần giống “vừa”, tức là không thiếu.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy hợp lý nhất, mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia đình bạn.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
error: Content is protected !!