Phong thủy nhà ở cần rất cần chú ý cách sắp xếp phương vị

242 Views
5/5 - (1 bình chọn)

Trong xây dựng nhà ở hiện nay, phong thủy nhà ở đang được rất chú trọng, phương vị (vị trí) của ngôi nhà được quan tâm hàng đầu. Phương vị của một ngôi nhà thường phân thành phương vị cát và hung. Làm thế nào để biết được ngôi nhà của mình có phương vị như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Phương vị có vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở

Khi chuẩn bị xây một ngôi nhà, gia chủ thường phải tính toán trước các khu chức năng trong nhà, các khu vực tốt hay xấu và các mối quan hệ với người sống trong đó. Thiết kế theo phong thủy nhà ở đang được chú trọng, phải tuân theo những quy luật về công năng, thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Một trong những kiến thức mà con người có sớm nhất đó chính là khả năng nhận biết phương hướng, trái phải, trước sau.

Cách chọn phương vị cho một ngôi nhà

Việt Nam chúng ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có gió mát lành đến từ hướng đông – nam, nam, gió lạnh từ đông – bắc, nắng gắt từ phía tây và tây – bắc… Những kinh nghiệm được truyền lại từ xa xưa luôn nhắc nhở rằng khi xây một ngôi nhà cần coi trọng phương vị để có phong thủy nhà ở tốt. Một ngôi nhà được xây về hướng cận nam để đón gió mát, trồng cây cao lá tốt ở khu vực phía bắc và đông – bắc để che gió lạnh của mùa đông… đều giúp cho người ở có một môi trường sống tốt nhất. Việc chú ý đến trái, phải cũng là cách chọn phương vị sao cho thuận lợi, xuất phát từ quan niệm xem ngôi nhà giống như cơ thể con người.

Cần phải chú trọng chọn phương vị khi xây nhà

Tay phải đa phần là tay thuận cho mọi công việc hàng ngày, trong khi trái tim lại được nằm bên trái cần được che chở. Do vậy, người ta quan niệm ngôi nhà phần bên trái thuộc Long (tính theo chiều đứng bên trong ngôi nhà nhìn ra) nếu quay về phía nam thì bên trái là mộc, màu xanh gọi là Thanh Long. Phía bên phải ngôi nhà là phương tây, màu trắng, hành kim được gọi là Bạch Hổ, không được lấn át Thanh Long. Phía sau là phương bắc thuộc hành thủy, màu đen gọi là Huyền Vũ, cần vững chắc để làm chỗ dựa. Phía trước mặt là hướng nam thuộc hỏa, màu đỏ gọi là Chu Tước nên thoáng đãng, tươi mát.

Khoa học thiên văn của người đông phương được hình thành từ rất lâu đời, dựa vào thế giới quan, cách nhìn các chòm sao thiên văn…Nếu không lựa chọn được hướng nam  thì cần sắp xếp phòng ốc nên chú ý đến các hướng cát – hung để giảm tác dụng xấu để có phương vị tốt.

Lưu ý đặt vị trí bếp ăn, nhà vệ sinh hợp phương vị

phong thủy nhà bếp  rất quan trọng, phương vị của bếp ăn nằm về cuối hướng gió chủ đạo, nên gần cửa sổ để thoát khí nóng, thoát mùi thức ăn. Tuy nhiên, bếp ăn cần phải tránh trực diện với cửa đi hay cửa sổ để tránh tạt lửa, tránh vòi nước nằm chắn để tránh thủy khắc hỏa. Một ngôi nhà khi bước vào đã thấy chỗ nấu nướng, cửa nhà vệ sinh mở ra phòng khách, bàn ăn thì đã phạm ngũ hư thứ tư, sai vị trí những thành phần cơ bản nhất của gia đình. Cần chú ý đến vị trí của nhà vệ sinh vì đây là không gian xấu (hung), đây là nơi sinh hoạt cá nhân, là nguồn năng lượng xấu nên phải đặc biệt quan tâm để áp chế.

Trên đây là một số chia sẻ để bạn lựa chọn phương vị đúng cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn có một nơi ở hợp với phong thủy nhà ở, mang những điều tốt lành cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
error: Content is protected !!